Bật mí cách hút hầm cầu đúng kỹ thuật và an toàn nhất

Trong quá trình sử dụng toilet hàng ngày rất có thể chúng ta phải đối mặt với một số sự cố không mong muốn. Khi đó, hẳn là sẽ cần phải tìm phương pháp ứng phó để khắc phục tình trạng này. Với các trường hợp đơn giản, chúng ta có thể tham khảo một số mẹo tự thông cầu cống nghẹt tại nhà. Tuy nhiên, với tình huống phát sinh bởi hầm chứa chất thải bị đầy, bạn bắt buộc phải cân nhắc một cách hút hầm cầu đúng kỹ thuật để đảm bảo hiệu quả cũng như tính an toàn cho công trình.

Khi nào nên hút hầm cầu?

Hầm cầu là bộ phận trọng yếu trong toàn bộ hạ tầng công trình vệ sinh. Đây là nơi tiếp nhận chất thải sinh hoạt hàng ngày của con người và tiến hành phân hủy chúng thành dạng nước rồi dẫn thoát ra ngoài theo hệ thống đường ống cống. Khi hầm cầu hoạt động tốt, các vấn đề phát sinh như nghẹt cầu, nghẹt cống hay mùi hôi sẽ rất ít khi gặp. Tuy nhiên, đến khi bị đầy, tình trạng này có thể xuất hiện cục bộ và bạn không thể nào dùng toilet được. Đó chính là lúc chúng ta phải tiến hành hút hầm cầu. Vậy bạn đã biết cách nhận dạng dấu hiệu hầm cầu đầy chưa?

Theo bật mí của các chuyên gia trong ngành, bạn nên chủ động tìm cách hút hầm cầu khi nhận thấy các biểu hiện sau:

+ Khi xả nước toilet, nước sẽ không rút đi được hoặc nếu có thì sẽ rút rất chậm. Có thể bạn phải chờ đợi một lúc lâu hoặc xả đi xả lại vài lần mới trôi hết chất thải.

+ Nhà vệ sinh có dấu hiệu bốc mùi hôi thối ngày càng nồng nặc và không cách nào giải quyết.

+ Bồn cầu không thoát được dù dội cả xô nước lớn vào.

+ Bồn cầu bị trào ngược chất thải ra ngoài sau khi đi vệ sinh và xả nước.

+ Đã thử áp dụng các biện pháp thông nghẹt cầu cống nhưng không hiệu quả.

+ Trên 4 – 5 năm rồi gia đình bạn chưa tiến hành rút hầm cầu.

===> Khi nhận thấy một hoặc nhiều dấu hiệu trong số những điều kể trên, bạn nên chủ động gọi ngay cho dịch vụ hỗ trợ hút hầm cầu uy tín chuyên nghiệp để được hỗ trợ nhé.

Tìm hiểu về cách hút hầm cầu không đục phá

Trước kia, khi hút hầm cầu chúng ta sẽ phải đục một phần nhỏ trong hệ thống nhà vệ sinh tự hoại thì mới có thể lấy hết được chất thải, cặn bã chứa bên trong. Điều này dù ít hay nhiều đều có ảnh hưởng đến công trình. Và bạn lại phải tốn không ít công sức, chi phí cho việc thu dọn và xây sửa lại. Chính vì thế nên phần lớn mọi người đều không hài lòng về cách hút hầm cầu còn nhiều bất tiện này.

Nương theo sự phát triển và cải tiến về công nghệ, hiện nay các đơn vị hỗ trợ thông hút hầm cầu chuyên nghiệp đều có những bước chuyển tiếp mới. Thay vì áp dụng theo phương pháp truyền thống, nhiều nơi đã tiến hành kỹ thuật hút hầm cầu không đục phá. Vậy thực tế thì cách làm này có gì đặc biệt?

Theo chia sẻ của chuyên gia, khi hút hầm cầu không đục phá, chúng ta không cần phải phá dỡ bất cứ hạng mục nào của công trình vệ sinh tự hoại. Bạn chỉ cần tháo bồn cầu và luồn trực tiếp đầu ống hút phù hợp vào đó là có thể rút chất thải từ hầm chứa ra ngoài. Đặc biệt, với công nghệ nén khí hút chân không của Nhật, chúng ta còn có thể đánh tan lớp bùn cặn bám dày dưới đáy đã tích tụ nhiều năm. Nhờ thế mà hiệu quả hút được đẩy lên cao hơn, hút sạch hơn, hút nhanh hơn.

So với biện pháp cũ, cách làm này không đe dọa đến an toàn công trình cũng như mỹ quan môi trường. Chất thải cũng bị ngăn chặn không thất thoát ra ngoài gây ô nhiễm, bốc mùi. Chính những ưu điểm này nên càng ngày nó càng được sử dụng phổ biến hơn.

Quy trình hút hầm cầu

Bước 1: Khảo sát và đánh giá tình trạng thực tế của hầm cầu

Bước 2: Điều động xe chuyên dụng dung tích phù hợp ( 1m3 – 20m3), công suất cao đến tận nơi cần xử lý.

Bước 3: Tháo bồn cầu ở nhà vệ sinh có vị trí gần nhất với hầm chứa chất thải

Bước 4: Kéo dây hút từ xe vào, luồn trực tiếp xuống miệng cống. Chú ý làm sao đặt ống hút kín khít với miệng ống để đảm bảo hiệu suất hút nhanh nhất và không làm rơi vãi chất thải ra ngoài.

Bước 5: Kết thúc quá trình thông hút, thu dọn máy móc, vật tư, dọn dẹp vệ sinh và nghiệm thu kết quả.

Có nên tự hút hầm cầu không?

Trên mỗi địa bàn vẫn luôn có rất nhiều các công ty nhận rút hầm cầu. Lẽ dĩ nhiên, bạn có thể gọi ngay bất cứ khi nào cần. Song trong thực tế, không ít người thường có suy nghĩ tự tìm cách hút hầm cầu thay vì gọi cho thợ chuyên nghiệp. Chính vậy nên nếu nói có những gia đình lựa chọn tự hút chất thải ra để thông cầu cống nghẹt cũng không có gì ngạc nhiên. Song, nếu bàn về kết quả đạt được thì lại là vấn đề khác.

Thực tế thì chỉ một số trường hợp, có thể do may mắn hoặc sự cố nghẹt cầu cống không phải do hầm cầu bị đầy mà giải quyết được tình trạng bị nghẹt. Còn lại phần lớn thì tốn công tốn sức tốn thời gian nhưng không có hiệu quả. Thậm chí còn làm  sự cố thêm phần nghiêm trọng hơn.

Chính bởi vậy, lời khuyên của chuyên gia dành cho bạn đó là nên gọi cho các dịch vụ chuyên nghiệp để được hỗ trợ. Đây là những đơn vị có thợ tay nghề cao, có kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm dồi dào, họ sẽ biết cần làm gì để giải quyết sự cố tốt nhất cho bạn. Thêm vào đó, cũng chỉ họ mới có các loại xe hút hầm cầu chuyên dụng và máy móc thiết bị hỗ trợ thông nghẹt tân tiến. Đây rõ ràng là ưu thế mà nếu chúng ta tự đứng ra làm sẽ không thể có được đúng không?

Trên đây là một số chia sẻ liên quan đến cách hút hầm cầu đúng kỹ thuật và an toàn nhất hiện nay. Hi vọng, với những thông tin này bạn sẽ có cân nhắc chính xác và đưa ra quyết định lựa chọn giải pháp khắc phục sự cố phù hợp nhất. Trân trọng!